Khu du lịch mới mở ở Đà Lạt gây tranh cãi

49

Ngày 17/2, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về một khu du lịch ở phường 10, TP Đà Lạt. Bài đăng nhanh chóng nhận hơn 8.000 lượt thích, 11.000 bình luận, trong đó phần lớn cho rằng khu du lịch thiếu thẩm mỹ, nhiều màu sắc, không phù hợp với cảnh quan lãng mạn, bình yên đặc trưng của Đà Lạt.

Toàn cảnh khu du lịch nhìn từ trên cao. Ảnh: KDL

Toàn cảnh khu du lịch nhìn từ trên cao. Ảnh: KDL

Linh Trang (Hà Nội) cho biết đã tới Đà Lạt 3 lần vì yêu thích thời tiết se lạnh của thành phố, những rừng thông lãng mạn bên hồ Xuân Hương. Khi nhìn ảnh của khu du lịch, cô cho hay không đẹp mắt, quá nhiều màu sắc, đặc biệt còn có nhiều chi tiết như trời của Bali, cổng Torii Nhật Bản, rồng của Trung Quốc.

“Mình tiếc nuối khi những cảnh quan tự nhiên của Đà Lạt đang dần bị thay thế bởi công trình nhân tạo thiếu thẩm mỹ. Dù là xây dựng trên đất riêng, mình mong những người làm du lịch sẽ có đầu tư về thiết kế, để xây dựng những điểm đến đẹp, gần thiên nhiên”, cô nói.

Trái với Linh Trang, Thu Hồng (Đắk Nông) cho biết đã đến khu du lịch trên và thấy đẹp, khi trực tiếp đi dạo bên trong. Ở mỗi đoạn đường đều có cách trang trí khác nhau, như con đường ô, hồ cá Koi… Đặc biệt ở đây có rất nhiều hoa tươi như hoa giấy, hoa hồng nở rộ đẹp mắt.

“Xấu hay đẹp là do thẩm mỹ của từng cá nhân, những người yêu thích sắc màu như mình hay trung niên như mẹ mình thích đến đây. Nhờ có những khu như vậy mình có thêm nhiều điểm đi chơi khi đến Đà Lạt”, Hồng nói.

Bà Vũ Thị Ái, chủ khu du lịch, cho biết nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng không suy nghĩ nhiều vì đây là tâm nguyện của mình. Bà cho biết xuất thân là người nông dân làm vườn lâu năm, bà mong muốn phát triển du lịch địa phương từ chính nghề của mình.

Khu du lịch có diện tích gần 2 ha, trồng khoảng 50.000 gốc hoa giấy bảy màu, 2 con công chính từ 5.000 chậu hoa, ngoài ra là gần 10.000 cây hoa hồng. Khu vườn nằm giữa rừng, xung quanh là cây xanh nên bà muốn sự nổi bật, rực rỡ như vườn thượng uyển của vua chúa xưa. Bà cho biết thiết kế sặc sỡ chủ yếu ở sơn nền.

Khu du lịch được xây dựng từ năm 2018, song do vi phạm xây cơ sở lưu trú trên đất nông nghiệp nên đã bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ. Sau đó bà xây lại với các ý tưởng mới, không có nơi lưu trú và được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2021. Từ 1/2, điểm đến bắt đầu đón khách, phí 100.000 đồng/người lớn và 50.000 đồng/trẻ em.

Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, xác nhận khu du lịch trên được cấp phép hoạt động. Năm 2018 khi mới xây dựng, công trình có vi phạm trật tự xây dựng đã bị yêu cầu tháo dỡ toàn bộ. Khu du lịch do hợp tác xã Ái Hùng quản lý, trồng nhiều loài hoa, tạo dựng cảnh quan để đón khách.

Lan Hương