Hồ Great Salt được mệnh danh biển Chết của Mỹ

57

Là hồ nước mặn lớn thứ 6, hồ Great Salt ở phía bắc Utah, Mỹ, có khung cảnh biến đổi theo mực nước.

Hồ Great Salt được mệnh danh biển Chết của Mỹ

Hồ Great Salt là vùng nước mặn nội địa lớn nhất Tây bán cầu và cũng là một trong những vùng nước mặn nhất thế giới. Hồ lấy nước từ sông Bear, Weber, Jordan và không có nguồn ra.

Ho-Great-Salt-ivivu-5

Diện tích của hồ thay đổi đáng kể theo từng thời điểm, phụ thuộc vào tốc độ bốc hơi và dòng chảy của những con sông dẫn nước. Mặt hồ thời điểm cao nhất có thể rộng đến 6.200 km² (năm 1873) và hẹp nhất là 2.460 km² (năm 1963). Mực nước trung bình trong hồ là khoảng 4,5m, chỗ sâu nhất là 11m.

Ho-Great-Salt-ivivu-6

Giống như Biển Chết, hồ Great Salttồn tại trong môi trường khô và có đặc trưng hóa học tương tự với biển. Tuy nhiên, hồ có độ mặn cao hơn biển, do tốc độ bốc hơi tự nhiên cao hơn nguồn cấp nước vào hồ từ các sông.

Ho-Great-Salt-ivivu-4

Nằm giữa những dải cát rộng, đất mặn và đầm lầy, hồ tách biệt khỏi các khu dân cư. Gần đây, nơi này không chỉ được coi là nguồn khai thác khoáng chất, mà còn được xem như một bãi biển, điểm chơi thể thao dưới nước và khu bảo tồn hoang dã.

Ho-Great-Salt-ivivu-3

Hồ Great Salt có 11 hòn đảo nhỏ, trong đó lớn nhất là hai đảo Antelope và Fremont. Tất cả nằm ở phía nam tuyến đường sắt Lucin cắt ngang qua hồ. Tuyến đường này cũng hạn chế nước lưu thông, khiến một nửa có hàm lượng muối và màu sắc khác nửa còn lại.

Ho-Great-Salt-ivivu-2

Hàm lượng muối cao khiến hồ nước có ít sinh vật sống, chỉ vài loại có thể sinh tồn như tôm nước mặn. Tuy nhiên, các hòn đảo, đầm lầy thu hút nhiều loài chim, và đảo Antelope là nơi trú ẩn cho bò rừng.

Ho-Great-Salt-ivivu-1

Theo Monster

Xem thêm bài viết:

Chiêm ngưỡng kênh đào ‘siêu hẹp’ ở Hy Lạp

Cận cảnh khu nghỉ dưỡng đẹp như mơ dành cho khách du lịch Hy Lạp

Bãi biển Gulpiyuri ngắn nhất thế giới

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

iVIVU.comJanuary 31, 2022