Bóng đen bao phủ ngành du lịch vì căng thẳng Nga – Ukraine

92

2022 được kỳ vọng là năm phục hồi của ngành du lịch toàn cầu, song chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể thay đổi điều đó. Một lần nữa, các hãng hàng không và công ty lữ hành đối diện với tình trạng huỷ chuyến và đóng cửa không phận.

Hiện hơn 30 quốc gia đã đóng cửa không phận với Nga và Nga đã đáp trả bằng cách cấm máy bay của ít nhất 37 quốc gia, đồng thời dừng hầu hết chuyến bay nước ngoài. Trong ngắn hạn, điều này đồng nghĩa với một số chuyến bay bị hủy bỏ hoặc chuyển hướng. Tác động với ngành du lịch sẽ rất lớn.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đáng kể tới sự phục hồi của ngành du lịch. Ảnh: Unsplash

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đáng kể tới sự phục hồi của ngành du lịch. Ảnh: Unsplash

Chi phí nhiên liệu tăng

Giá dầu thô toàn cầu tăng lên hơn 110 USD một thùng vào giữa tuần trước. Những đợt tăng giá này khiến bất kỳ loại hình du lịch nào cũng trở nên đắt đỏ. Việc phải đổi hướng bay sẽ khiến đường bay dài hơn, cần nhiều nhiên liệu hơn. Giá vé máy bay vì vậy sẽ tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng.

Giám đốc Tài chính Lufthansa, hãng hàng không lớn nhất châu Âu, cho biết các đường bay vòng sẽ tiêu tốn hàng triệu euro mỗi tháng. Ông này cho hay Lufthansa sẽ cần tăng giá vé để bù cho chi phí nhiên liệu và các phát sinh khác. Giá vé tăng sẽ kéo theo hệ luỵ là nhu cầu du lịch sẽ giảm. Đây là tin xấu cho một ngành đang phải vật lộn để giải quyết những tổn thất hậu dịch bệnh.

Lo ngại an toàn

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) đã cảnh báo nguy cơ cao với những máy bay dân dụng gần biên giới Ukraine. Không phận Nga, Belarus, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Moldova cũng nằm trong danh sách rủi ro.

Ngày 4/3, EASA đã tăng gấp đôi diện tích vùng cảnh báo xung quanh Ukraine do lo ngại tên lửa tầm trung có thể tấn công máy bay dân dụng. Cảnh báo của EASA không thể xem nhẹ nếu nhìn lại trường hợp chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng. Du khách vốn đã lo ngại dịch bệnh, khó có thể chịu thêm lo lắng về viễn cảnh bay gần khu vực xung đột.

Covid-19 và khủng hoảng tị nạn

Covid-19 vẫn tồn tại và trên thực tế, chúng ta đang sống giữa một đại dịch toàn cầu với các hạn chế đi lại. Nhiều quốc gia vẫn áp dụng các biện pháp kiểm dịch riêng. Các tổ chức du lịch đã kêu gọi các chính phủ dỡ bỏ hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19, song Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tình trạng tại Ukraine và hậu quả là cuộc khủng hoảng tị nạn sẽ khiến Covid-19 lây lan mạnh hơn.

“Hàng triệu người tị nạn và bệnh truyền nhiễm sẽ dễ lây lan. Mọi người tụ tập, không ăn, không ngủ. Điều đó khiến họ dễ nhiễm bệnh”, tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc chương trình Cấp cứu Y tế của WHO, nói. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) dự đoán hơn 2 triệu người ở Ukraine đã buộc phải rời bỏ quê hương đi tị nạn và ước tính có tới 4 triệu người rời đất nước trong những tuần tới nếu xung đột tiếp tục. Việc lây lan virus ở các nước láng giềng khiến chính phủ các quốc gia khó nới lỏng hạn chế về Covid-19 hơn, tiếp tục gây áp lực lên ngành du lịch.

Thiếu vắng khách Nga

Du khách chụp ảnh Quảng trường đỏ tại Moskva, Nga. Ảnh: Unsplash

Du khách chụp ảnh Quảng trường đỏ tại Moskva, Nga. Ảnh: Unsplash

Theo Hiệp hội các nhà điều hành tour ở Nga (ATOR), người Nga đã thực hiện hơn 10,1 triệu chuyến đi nước ngoài vào năm 2021. Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Maldives và Thái Lan là những điểm hút khách Nga nhất. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi sau căng thẳng Nga – Ukraine. Các điểm đến có tỷ lệ huỷ chuyến ngay trong ngày 24/2 là Cyprus, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ… Sự vắng mặt của khách Nga sẽ giáng một đòn lớn vào những điểm du lịch phụ thuộc vào lượng khách này.

Tuy nhiên, không phải tất cả quốc gia đều cắt đứt quan hệ với Nga. Người Nga hiện vẫn đến du lịch Thái Lan và Ai Cập song có một số hạn chế trong việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế do trừng phạt từ hệ thống Visa và Mastercard.

Không ai muốn rủi ro

Từ các nhà đầu tư đến những người đi du lịch trực tiếp, không ai thích sự không chắc chắn. Vấn đề giữa Nga và Ukraine gia tăng tính rủi ro những chuyến đi, từ việc trì hoãn, hủy chuyến đến nhiều vấn đề khác. Sự không chắc chắn này khi căng thẳng leo thang cũng khiến mọi người phải suy nghĩ kỹ về các kế hoạch du lịch.

Cổ phiếu các ngành liên quan du lịch tụt giảm. Cổ phiếu Tập đoàn International Consolidated Airlines, chủ sở hữu British Airways, giảm 5% trong tháng 2. Cổ phiếu Lufthansa giảm 14% kể từ khi lực lượng Nga tiến vào Ukraine. Hãng hàng không EasyJet của Anh cũng chịu cảnh tương tự.

Matt Berna, Giám đốc điều hành của Intrepid Travel tại Bắc Mỹ, nói: “Chúng tôi có những khách hàng gọi điện để tìm sự yên tâm rằng chuyến đi của họ sẽ tiếp tục và kiểm tra chính sách đặt phòng linh hoạt của chúng tôi. Intrepid Travel hiện không điều hành bất kỳ tour du lịch nào đến Ukraine hoặc Nga nhưng trong ngắn hạn, chúng tôi dự đoán doanh số bán các chuyến du lịch ở châu Âu sẽ giảm”.

Trung Nghĩa (Theo CNN)