Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An

48

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, nhiều du khách đã đổ về du xuân tại chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Năm nay vì tình hình dịch bệnh COVID-19, chùa Bái Đính không tổ chức khai hội như mọi năm mà chỉ làm nội bộ, với sự tham dự của nhà chùa và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, một số quan khách.

Dù tổ chức nhỏ gọn nhưng lần đầu tiên chùa Bái Đính tổ chức nghi lễ rước nước để khai hội. Đoàn thuyền rồng lấy nước từ Hồ Mắt Rồng (khu du lịch Tràng An) về dâng cúng Phật, cúng Mẫu, cúng Thánh Cao Sơn để cầu quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ.

Lễ rước nước khai hội chùa Bái Đính – Video: Chùa Bái Đính

Thượng tọa Thích Minh Quang – phó trụ trì chùa Bái Đính và Tam Chúc – cho biết mặc dù trời mưa lạnh kéo dài hầu như cả ngày nhưng lễ rước nước vào sáng sớm lại tạnh ráo, rất thuận lợi. Lễ được tổ chức vào sáng sớm để kết thúc sớm, không ảnh hưởng tới người dân đến lễ chùa.

Theo quan sát của phóng viên Tuổi Trẻ Online, từ 9h sáng chùa đã đông khách tham quan. Năm nay giá vé xe điện và tham quan bảo tháp, thuê hướng dẫn viên vẫn được giữ nguyên, đồng thời có thêm nhiều gói combo với giá tốt hơn cho người dân lựa chọn.

Đáng lưu ý, nếu trước đây dịch vụ vệ sinh được “niêm yết giá” rõ ràng thì nay được thay bằng cách làm tế nhị hơn, với biển ghi “Gây quỹ bảo vệ môi trường”.

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 3.

So với ngày hôm qua 5-2, lượng du khách tới đây có phần giảm hơn nhưng vẫn khá đông

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết vì mới mở cửa đón khách trở lại từ mùng 2 Tết Nguyên đán, sau thời gian đóng cửa phòng chống dịch nên lượng khách đổ về thăm viếng chùa khá đông suốt dịp Tết Nguyên đán và đạt mức cao điểm vào ngày 5-2 (tức mùng 5 Tết Nhâm Dần), với khoảng 6.000 – 7.000 khách.

Tuy đón lượng khách khá đông nhưng khách đi rải rác cả ngày, trải dài trong diện tích chùa rất lớn nên không có hiện tượng bị đông cục bộ như trước đây. Khách cũng thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, 100% từ người già đến trẻ nhỏ đều chủ động đeo khẩu trang mà ban quản lý không cần phải nhắc nhở.

“Bà con năm nay đi lễ chùa đầu năm với tâm lý hồ hởi, tươi vui, yên tâm hơn, không còn lo lắng dịch bệnh nhiều như hai năm trước”, thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 4.

Nghi lễ rước nước lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Bái Đính – Ảnh: Chùa Bái Đính

Di tích Tràng An gần đó còn đón lượng khách đông hơn, ngày cao điểm 5-2 tại đây đón hơn 1 vạn khách, 2.000 đò được sử dụng hết công suất.

Năm nay, khu du lịch này vừa gấp rút hoàn thành đường hầm từ bãi xe sang bến thuyền, với hai chiều đi – về không những khiến việc đi lại được trật tự, an toàn, du khách không phải băng qua đường gây lộn xộn, thiếu an toàn, mà còn có thêm một điểm check-in cho các bạn trẻ khi đường hầm được trang trí đẹp mắt bằng ánh sáng và đèn lồng, 2 màn hình lớn trình chiếu những hình ảnh đẹp của khu du lịch.

Tại Tam Chúc, lượng khách còn đông hơn Bái Đính một chút do đây là một điểm tham quan mới, với nhiều dịch vụ và tiểu cảnh bắt mắt, từ chùa lớn tới sông núi, du thuyền trên hồ, dịch vụ ăn nghỉ…

Xét về dịch vụ du lịch thì ở đây được làm khá chuyên nghiệp, giá cả được niêm yết rõ.

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 5.

Người dân thắp hương lễ vào chùa

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 6.

Tất cả khu vực phía ngoài chùa đều đặt các biển chỉ dẫn khai báo y tế và tuân thủ phòng dịch

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 7.

Hiện tượng đặt tiền lẻ lên tượng, các ban thờ vẫn còn khá nhiều mặc dù đã được khuyến cáo và có thông báo

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 8.

Còn tại khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), lượng du khách tới đây không quá đông

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 9.

Dù thời tiết mưa lạnh nhưng nhiều du khách tại nhiều tỉnh thành vẫn tới tham quan Tràng An, trong đó có nhiều du khách phía Nam

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 10.

Năm nay, tại khu du lịch Tràng An, đường hầm xuyên qua đường dẫn từ bãi xe sang bến đò đã được khánh thành phục vụ cũng như đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc cho du khách

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 11.

Càng về chiều, dù trời mưa khá to nhưng lượng khách tới Tam Chúc đặt tour vẫn rất đông

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 12.

Du khách vái lễ tại điện Tam Thế, chùa Tam Chúc

Bất chấp mưa rét, hàng vạn người đổ về Bái Đính, Tam Chúc, Tràng An - Ảnh 13.

Du khách đội mưa du xuân tại chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc đông nghẹt người trong ngày mùng 4 TếtChùa Tam Chúc đông nghẹt người trong ngày mùng 4 Tết

TTO – Hàng ngàn du khách đã đổ về khu du lịch chùa Tam Chúc (Hà Nam) để tham quan, lễ chùa, du xuân đầu năm khiến địa điểm này đông nghẹt. Trong dịp đầu năm 2021, ngôi chùa trên từng phải đóng cửa, không đón du khách vì quá đông người.