12 ngày ở Nha Trang của du khách Nga sau Covid-19

42

Artem, chàng trai 28 tuổi người Nga, và nhóm bạn vừa có chuyến đi 12 ngày đến Khánh Hòa. Sau 4 ngày ở trong khu nghỉ dưỡng Selectum Noa Resort tại Cam Ranh theo yêu cầu bắt buộc của chương trình thí điểm đón khách quốc tế, anh bắt đầu khám phá Nha Trang.

Artem chia sẻ, đến Việt Nam là chuyến đi đầu tiên của anh sau hai năm dịch Covid-19 bùng phát. Nhóm đã có những ngày vui chơi ở trung tâm thành phố, Vinpearl Land, Hòn Lao (đảo Khỉ), chùa Long Sơn… Anh chia sẻ rằng đã tới Pattaya, Thái Lan, năm 2019 nhưng không nhiều ấn tượng bằng chuyến đi lần này.

Nhóm du khách chụp ảnh lưu niệm với tượng Kim thân Phật tổ tại chùa Long Sơn, TP Nha Trang. Từ trái qua lần lượt là Nastya, Artem, Nikita, Kristina. Ảnh: NVCC

Nhóm du khách chụp ảnh lưu niệm với tượng Kim thân Phật tổ tại chùa Long Sơn, TP Nha Trang. Từ trái qua lần lượt là Nastya, Artem, Nikita, Kristina. Ảnh: NVCC

Nikita, 25 tuổi, cũng lần đầu tiên tới Khánh Hòa và có nhiều ấn tượng. “Tôi đã bay một chặng dài từ Moskva với những tưởng tượng về cảnh quan, con người Việt Nam. Cảm giác chưa biết gì về điểm đến rất thú vị”, Nikita nói.

Giống như nhiều khách Nga khác, Nikita thường chọn tránh rét ở các nước có thời tiết ấm áp như tại Đông Nam Á, Ai Cập, Cuba, Mexico… Tuy nhiên anh đặc biệt yêu thích các quốc gia Đông Nam Á vì các nước ở châu Mỹ giá cả đắt đỏ còn Ai Cập thì vẫn lạnh hơn Việt Nam.

Nikita thích tản bộ trên bờ biển Nha Trang và chợ Đầm vì không khí nhộn nhịp, những tiểu thương nhiệt tình hướng dẫn cả nhóm mua quà lưu niệm, đồ ăn ưng ý. “Người dân buôn bán ở chợ Đầm có nét văn hóa lâu đời, tương phản thú vị với Nha Trang hiện đại, nhiều nhà cao tầng”, anh nói.

Thành viên nữ, Nastya, 26 tuổi, cũng cho biết cô mê chợ Đầm vì một số người ở đây biết nói tiếng Nga. “Tôi ngạc nhiên khi được nghe tiếng nước mình ngay ở Việt Nam. Họ nói không nhiều và đôi khi hơi khó hiểu, cô phải dùng phần mềm dịch trên điện thoại, nhưng điều đó thực sự rất thú vị”, cô nói. Trước khi tới Nha Trang, bạn bè của cô đã giới thiệu nên mua các món đồ ở đây, nên cô lựa chọn tôm khô và ăn nhiều trái cây tươi như dứa, mít…

Những vị khách Nga cũng cho biết họ yêu thích ẩm thực ở địa phương. Nikita ấn tượng với các món ăn đẹp mắt, hấp dẫn được chế biến từ nhiều loại gia vị, còn Nastya thích ăn hải sản vì món này ở Nga có giá rất đắt. Cô cũng mang thanh long, xoài và rượu dừa về làm quà.

Artem bày tỏ sự tiếc nuối khi chưa được thưởng thức phở và nem của Việt Nam. Anh hy vọng sắp tới các tỉnh, thành khác của Việt Nam sẽ mở cửa và quy định dễ dàng hơn để du khách Nga khám phá. Hiện nay thông tin về du lịch Việt Nam ở Nga được cập nhật khá ít nên họ mất nhiều thời gian tìm kiếm và lựa chọn đơn vị tổ chức tour. Anh cho biết không sợ mắc Covid-19 nhưng nếu phải cách ly, điều trị thì lãng phí kỳ nghỉ quý giá.

“Những ngày đầu tiên phải lưu trú trong khách sạn không là vấn đề lớn, tôi hoàn toàn hài lòng với chuyến đi này. Khi trở về Nga, tôi sẽ giới thiệu nhiều bạn bè tới Nha Trang và khu nghỉ dưỡng vì những hoạt động thú vị”, Artem nói.

Việt Nam đã thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021 với một số địa phương như Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam… và sẽ mở hoàn toàn từ ngày 15/3.

Lan Hương